“ไหมปัก” หรือบางท่านอาจจะเรียกว่า “ด้ายบน” ถือว่าเป็นวัสดุที่จำเป็นและสำคัญมากๆ เพราะเป็นตัวที่จะแสดงสีสันและตัวกลางที่จะถ่ายทอดงานปักของเราให้ออกมาสวยงาม ซึ่งไหมปักที่มีขายทั่วไปในท้องตลาดนั้นมีหลายชนิด 

แต่ที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายในแวดวงงานปัก 

คือ ไหมปักเรยอน และ ไหมปักโพลีเอสเตอร์ 

ซึ่งมีความเหนียว คุณภาพสูง ทนทาน สวยงาม เหมาะสำหรับงานปักผ้าทุกชนิด

แล้วไหมปักทั้ง 2 ชนิดนี้ มีความแตกต่างกันยังไง?

ไหมปักแบบเรยอน (Rayon)

เป็นไหมดั้งเดิมที่เราใช้กันมา ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ สีย้อมออกมาสวยงาม มีความเงา เส้นไหมอ่อนนุ่ม มีความเหนียวระดับหนึ่ง แต่มีความเปื่อยหรือเสื่อมสภาพเมื่อเก็บไว้นาน ไม่มีความคงทนต่อการซักฟอก สารเคมี สีจะหลุดลอกง่าย เหมาะกับงานปักทั่วไปแทบจะทุกชนิด

1. ปักแล้วชิ้นงานจะนุ่มมือ ไม่แข็งกระด้าง

2. ลายปักจะมัน วาว มีแสงเงาสวย

3. เปื่อย ขาดง่ายกว่าโพลีเอสเตอร์

4. ซักแห้งได้

5. มีให้เลือกหลายขนาด ปักได้ทั้งงานปักทั่วไป หรือตัวอักษรเล็กๆ

ไหมปักแบบโพลีเอสเตอร์ (Polyester)

เป็นไหมชนิดใยสังเคราะห์ มีความคงทนต่อการซักฟอก สารเคมี สีไม่หลุดลอก มีความเหนียวมากกว่าเรยอน แต่เส้นไหมกระด้าง มีสปริง สีย้อมออกมามีความเงาด้อยกว่าไหมเรยอนเล็กน้อย เหมาะกับงานปักที่ทนต่อการซักฟอก สารเคมี เช่น งานยีนส์ กระเป๋า รองเท้า และงานปักทั่วไป

1. ไหมมีความยืดหยุ่น ทนทาน ไม่ขาดง่าย

2. ทนต่อการฟอก

3. ราคาถูกกว่าเรยอน

4. ปักบนชุดว่ายน้ำได้เพราะทนต่อคลอรีน หรือปักบนชุดยูนิฟอร์ม ที่ต้องซักแบบธรรมดา ซักบ่อย

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้หลายๆ ท่านอาจจะลังเลว่า……..

………แล้วควรเลือกไหมปักแบบใดสำหรับการปักชื่อนักเรียน ?

วิธีการเลือกง่ายๆ นั่นคือดูคุณสมบัติของไหมปักเป็นหลัก ควรเลือกแบบที่ไม่ขาดง่าย และสีไม่ตก เพราะเสื้อนักเรียนเป็นเสื้อผ้าที่ต้องซักและใช้สวมใส่บ่อยกว่าเสื้อผ้าอื่นๆ สีไหมปักที่อยู่บนเสื้อไม่ควรซีดเร็ว 

ดังนั้นไหมปักที่เหมาะสำหรับปักชื่อนักเรียน 

PINN SHOP ขอแนะนำเป็น 📌“ไหมปักแบบโพลีเอสเตอร์”

ไหมปักแบบโพลีเอสเตอร์ (Polyester) ยี่ห้อไหนดี ?

ในท้องตลาดมีไหมปักแบบโพลีเอสเตอร์จำหน่ายอยู่หลายยี่ห้อ

แต่ไหมปักที่ได้รับความนิยมในวงการงานปักนั้น จะเป็น ไหมปักมาดีร่า (Madeira)

ที่นำเข้ามาจากเยอรมัน คุณภาพสูง และเป็นที่นิยมรู้จักกันแพร่หลายทั่วโลก เส้นไหมปักทำจากโพลีเอสเตอร์ 100%  ปักง่าย งานสวย เส้นไหมเรียบเงา ไม่ขาดง่าย ทนต่อการซักฟอก ไหมปักมีความเหนียว และทนทานใช้ได้กับงานทุกประเภท

Madeira ถือกำเนิดขึ้นในเมือง Freiburg ประเทศเยอรมนี เมื่อปี 1919 นับเป็นเวลาเกือบร้อยปีทีเดียวที่ Madeira โลดแล่นอยู่ในวงการสิ่งทอ ไหมปัก Madeira มีความหลากหลายของวัสดุที่นำมาผลิตเป็นเส้นด้ายเพื่อใช้ในการรังสรรค์ศิลปะลงบนผืนผ้า นอกจากนี้ยังมีขนาดที่หลาหลายอีกด้วย แต่ขนาดของไหมปักแบบโพลีเอสเตอร์ที่ได้รับความนิยมในการปักส่วนใหญ่จะเป็น

1. Madeira Polyneon No.40 (120 den) เป็นขนาดมาตรฐาน ใช้ได้กับงานปักทุกประเภท และทุกชิ้นงาน เหมาะในเครื่องกีฬาหรือเสื้อผ้าที่จำเป็นต้องซักบ่อยๆ และใช้คลอรีนในการซัก

2. Madeira Polyneon No.60 (75den) เป็นเส้นด้ายปักขนาดเล็ก มีคุณสมบัติเหมือน No.40 ทุกประการ แต่เหมาะกับลายปักที่ต้องการความละเอียด เช่น ตัวอักษร

สีไหมสำหรับปักชื่อนักเรียน

เมื่อใกล้ฤดูปักชื่อนักเรียน แน่นอนว่าทั้งเด็กนักเรียนและผู้ปกครองต่างตื่นเต้นเตรียมตัวต้อนรับเปิดเทอมด้วยการเตรียมซื้ออุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นชุดนักเรียน ชุดพละ รองเท้า กระเป๋า ฯลฯ เมื่อได้ชุดเรียบร้อยแล้วนั้น ตามระเบียบของโรงเรียนก็ต้องมีการปักชื่อนักเรียน ตัวย่อโรงเรียน รหัสนักเรียน หรือสัญลักษณ์ระดับชั้นนั้นๆ ลงไปเพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยของโรงเรียน

การปักชื่อนักเรียนของแต่ละโรงเรียนนั้นก็มีความแตกต่างกันไปตามกฎระเบียบว่าด้วยเครื่องแบบและการแต่งกายนักเรียน บ้างก็ปักตัวย่อโรงเรียนไว้บนชื่อ บ้างก็ปักชื่อนักเรียนไว้ด้านซ้าย บ้างก็ปักดาว บ้างก็ปักรหัสนักเรียน และแม้กระทั่งสีไหมปักก็แตกต่างกันด้วย เช่น โรงเรียนรัฐบาลส่วนใหญ่จะปักด้วยไหมสีน้ำเงิน โรงเรียนเอกชนจะปักด้วยไหมสีแดง ชุดพละปักด้วยไหมสีขาว ชุดลูกเสือเนตรนารีปักด้วยไหมปักสีเหลืองทอง เป็นต้น

ในการเตรียมไหมปักสำหรับปักชื่อนักเรียนนั้น Pinn shop ขอแนะนำไหมปักแบบโพลีเอสเตอร์ ของ Madeira ที่มีคุณสมบัติปักง่าย งานสวย และสีไม่ตก ส่วนสีไหมปักนั้นควรเตรียมให้สอดคล้องตามกฎระเบียบของโรงเรียนในพื้นที่รับงานปักชื่อนักเรียน แต่สีไหมปักที่ควรมีสต๊อก คือ สีน้ำเงิน สีแดง สีเหลือง สีขาว และสีดำ

ไหมปักสีน้ำเงิน

โรงเรียนรัฐบาลส่วนใหญ่จะมีกฎระเบียบให้นักเรียนปักชื่อด้วยไหมปักสีน้ำเงินหรือสีกรมท่า แต่ไหมปักสีน้ำเงินและสีกรมท่า แบบโพลีเอสเตอร์ ของ Madeira นั้นก็มีหลากหลายเฉดสีที่ใกล้เคียงกันมาก ดังนั้น Pinn shop ขอแนะนำเฉดสีน้ำเงินที่เหมาะสมกับการปักชื่อนักเรียน คือสี 1566, 1767, 1766 และ 1842 ส่วนที่กรมท่านั้น คือสี 1555, 1742 และ 1976

ไหมปักสีแดง

โรงเรียนเอกชนมักมีกฎระเบียบให้ปักชื่อด้วยไหมปักสีแดง ซึ่งไหมปักสีแดง ของ Madeira  ที่นิยมนำมาใช้ในการปักชื่อนักเรียนนั้น คือสี 1637, 1747, 1838 และ 1839

ไหมปักสีเหลือง

การปักชื่อชุดลูกเสือ-เนตรนารี ระดับสามัญและสามัญรุ่นใหญ่ส่วนมากจะเป็นการปักชื่อลงบนผ้าสีแดงเลือดนกด้วยไหมปักสีเหลืองทอง หรือปักลงบนผ้าสีดำด้วยไหมปักสีเหลืองทอง แต่ก็มีบางโรงเรียนที่ปักด้วยไหมสีดำลงบนผ้าสีขาว ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรเตรียมให้สอดคล้องตามกฎระเบียบของโรงเรียนในพื้นที่นั้นๆ สำหรับไหมปักสีเหลืองที่ควรมีคือ สี 1772, 1951, 1971 และ 1955

ไหมปักสีขาว

ไหมปักสีขาวส่วนใหญ่จะเป็นการปักบนชุดยุวกาชาด ชุดผู้บำเพ็ญประโยชน์ ชุดเนตรนารี(บางโรงเรียน) ชุดพละ และอาร์มป้ายชื่อโรงเรียน หรือป้ายเลข เครื่องหมายกลุ่ม หมู่-กอง ลูกเสือ เนตรนารี ซึ่งไหมปักสีขาวของ Madeira  คือสี 1801

ไหมปักสีดำ

ไหมปักสีดำ ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยนำมาปักชื่อนักเรียน แต่ก็มีบ้างบางโรงเรียนที่ออกกฎระเบียบในการปักชื่อบนชุดลูกเสื้อเนตรนารี โดยกำหนดให้ปักชื่อด้วยไหมสีดำลงบนผ้าสีขาว ไหมปักสีดำของ Madeira  คือสี 1800

ไหมปักมาดีร่า (Madeira)

จัดจำหน่ายโดย PINN SHOP

One Response